Chơi game nhiều không ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần! – Kết luận mới nhất từ đại học Oxford

Chơi game nhiều không ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần! – Kết luận mới nhất từ đại học Oxford

Các nhà nghiên cứu tại Viện Oxford Internet Institute đã tiến hành nghiên cứu với sự hỗ trợ từ 7 nhà phát hành game khác nhau, cho phép họ theo dõi dữ liệu của những game thủ đã đồng ý tham gia hỗ trợ nghiên cứu này.

Anh em cứ yên tâm chơi game tại Gaming X rùi nha
Anh em cứ yên tâm chơi game tại Gaming X rùi nha

Cuối năm 2020, cũng là nhóm nghiên cứu của Oxford đã kết luận rằng việc chơi các game có tính cạnh tranh, có tính xã hội có khả năng cải thiện tình thần của người chơi. Nghiên cứu đó đã chỉ ra rằng những người chơi trò chơi điện tử trong một khoảng thời gian dài nhìn chung có cảm giác hạnh phúc hơn những người không chơi, khá là mâu thuẫn với phát hiện mới này.

Nghiên cứu trước đó có 3.274 người tình nguyện tham gia, những nhà nghiên cứu đưa ra kết luận dựa trên ước tính về thời gian chơi trò chơi được ghi lại bằng nhật ký. Nghiên cứu mới đây có hơn 39.000 người tham gia và các nhà nghiên cứu có thể theo dõi thói quen chơi trò chơi trực tiếp với sự hỗ trợ của các nhà phát hành.

Trong quãng thời gian sáu tuần, những người tham gia đã được theo dõi hành vi trên các tựa game như Animal Crossing: New Horizons, Apex Legends, Eve Online, Forza Horizon 4, Gran Turismo Sport, Outriders và The Crew 2.

Người chơi được yêu cầu báo cáo trải nghiệm của họ bao gồm “quyền tự chủ”, “năng lực” và “động lực nội tại”. Điều này nhằm xác định xem họ chơi vì lý do tích cực (vui vẻ, hòa đồng với bạn bè) hay vì lý do kém lành mạnh hơn (ám ảnh bởi các mục tiêu trong trò chơi).

Nghiên cứu chỉ ra không có mối liên hệ nào giữa thời gian chơi game và sức khỏe tinh thần, vì vậy việc cắt giảm số giờ chơi mỗi tuần như tại Trung Quốc có thể nói là không mang lại hiệu quả.

Nhà nghiên cứu Andy Przybylski cho biết “Chúng tôi đã thay đổi thời gian trong trò chơi điện tử để đánh giá các trạng thái cảm xúc của người chơi trong cuộc sống, tuy nhiên không tìm thấy bằng chứng cho điều đó”.

Nhưng Przybylski cũng đưa ra cảnh báo: “Chúng tôi nhận thấy rằng việc chơi bao lâu không quan trọng mà là chất lượng của quá trình chơi game… Nếu người chơi cảm thấy rằng họ phải chơi thì người chơi sẽ cảm thấy tệ hơn khi chơi game. Nếu người chơi chơi game vì họ thực sự yêu thích nó, thì dường như game mang lại cho họ cảm giác tích cực hơn.”

Tóm lại, lại thêm một nghiên cứu khoa học nữa chứng minh rằng chơi game, chơi điện tử không khiến các game thủ trở thành kẻ phản diện ngoài đời thường, chơi game không ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe tâm lý, hay biến đổi các game thủ trở thành những người hung hăng bạo lực – Ngưng đổ lỗi cho game, cho trò chơi điện tử đi thôi!!!

Nguồn: TechSpot

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *