Sự khác biệt giữa ổ cứng SSD và HDD là gì? So sánh chi tiết

Máy tính hiện nay thường được trang bị ổ cứng SSD hoặc ổ cứng HDD và đôi khi là được trang bị cả hai. Vậy bạn đã biết sự khác biệt giữa ổ cứng SSD và HDD là gì hay chưa? Liệu game thủ khi chọn mua máy tính nên chọn loại ổ cứng nào? Gaming X Computer sẽ giải đáp câu hỏi đó qua bài viết sau đây.

Nguyên lý hoạt động của ổ cứng SSD

Trước khi tìm hiểu sự khác biệt giữa ổ cứng SSD và HDD là gì, ta cần phải biết nguyên lý hoạt động của hai loại ổ cứng này, mà trước hết là ổ SSD. Ổ cứng SSD (Solid State Drive) hoạt động dựa trên các nguyên lý điện tử n để lưu trữ và truy xuất dữ liệu. Cụ thể trong ổ cứng này, dữ liệu được lưu trữ trên bộ nhớ flash NAND, một loại bộ nhớ trạng thái rắn sử dụng transistor để lưu trữ dữ liệu. Ổ cứng SSD được trang bị một bộ điều khiển (controller) để quản lý việc ghi và đọc dữ liệu trên bộ nhớ flash NAND.

Khi dữ liệu được ghi vào SSD, nó được chuyển đổi thành các tín hiệu điện và các tín hiệu này sẽ lưu trữ trên các ô nhớ flash NAND. Tới quá trình đọc dữ liệu, bộ điều khiển sẽ tìm kiếm các ô nhớ flash NAND chứa dữ liệu và chuyển đổi tín hiệu điện thành dữ liệu số.

sự khác biệt giữa ổ cứng SSD và HDD là gì
Nguyên lý hoạt động của ổ cứng HDD và ổ cứng SSD

Một trong những ưu điểm lớn của SSD là tốc độ đọc/ghi dữ liệu nhanh hơn so với ổ cứng HDD. SSD cũng tiêu thụ ít năng lượng hơn và có độ bền cao hơn so với HDD do không có bộ phận cơ học chuyển động. Tuy nhiên, giá thành của SSD thường có mức cao hơn so với HDD.

Nguyên lý hoạt động của ổ cứng HDD

Để hiểu sự khác biệt giữa ổ cứng SSD và HDD là gì, hãy cùng Gaming X Computer xin chia sẻ nguyên lý hoạt động của ổ cứng HDD. Ổ cứng HDD (Hard Disk Drive) hoạt động dựa trên nguyên lý của đĩa quay và đầu đọc/ghi. Trong ổ cứng HDD, dữ liệu được lưu trữ trên các đĩa quay (platter) được chia thành các vòng tròn tương đối nhỏ. Mỗi đĩa quay có một đầu đọc/ghi được sử dụng để đọc và ghi dữ liệu trên các vùng trên đĩa.

Khi dữ liệu được ghi vào ổ cứng HDD, đầu ghi sẽ di chuyển dữ liệu vị trí cần ghi và sau đó bắt đầu tạo các điểm lưu trữ từ trên đĩa quay. Khi đọc dữ liệu, đầu đọc sẽ di chuyển đến vị trí trên đĩa có chứa dữ liệu, đọc các điểm từ tính và sau đó chuyển đổi chúng thành dữ liệu số.

Một trong những ưu điểm của ổ cứng HDD là khả năng lưu trữ dữ liệu lớn với giá thành rẻ. Tuy nhiên, tốc độ đọc/ghi dữ liệu của HDD chậm hơn nhiều so với SSD do phải tìm kiếm vật lý của đầu đọc/ghi trên đĩa. HDD cũng tiêu thụ năng lượng nhiều hơn và có độ bền thấp hơn so với SSD, do các bộ phận cơ học chuyển động và độ rung có thể làm hỏng đầu đọc/ghi hoặc làm hỏng đĩa.

Sự khác biệt giữa ổ cứng SSD và HDD là gì? So sánh chi tiết

Vậy chi tiết sự khác biệt giữa ổ cứng SSD Và HDD là gì? Gaming X Computer sẽ giải đáp cho các bạn qua một số sự khác biệt chính dưới đây: 

Tiêu chí Ổ cứng SSD Ổ cứng HDD
Tốc độ Ổ cứng SSD có tốc độ đọc/ghi dữ liệu nhanh hơn nhiều so với ổ cứng HDD, có thể lên tới 500MB/s. Bên cạnh đó, bộ nhớ của SSD còn có thể làm việc ngay sau khi khởi động máy. Tốc độ chậm hơn SSD, cao nhất là khoảng 200MB/s. Ngoài ra, khi sử dụng ổ cứng HDD, thời gian khởi động máy có thể lên tới một vài phút.
Mức độ tiêu thụ năng lượng Ổ cứng SSD tiêu thụ ít năng lượng hơn so với ổ cứng HDD. SSD không có các bộ phận cơ học chuyển động, vì vậy tiêu thụ ít năng lượng hơn và tạo ra ít nhiệt hơn. Nhờ đó, khi hoạt động, ổ cứng SSD không tạo ra tiếng ồn. Phát ra tiếng ồn và rung khi truy xuất dữ liệu.
Độ bền Ổ cứng SSD có độ bền cao hơn so với ổ cứng HDD. Do không có bộ phận cơ học chuyển động và độ rung, SSD ít bị hỏng hơn và có thể chịu được va đập tốt hơn. Ngoài ra, khi đem ổ SSD đi sửa chữa cũng dễ dàng hơn. Dễ bị hỏng hơn và cũng khó sửa chữa do có nhiều yêu cầu cao về độ chính xác của ổ HDD.
Dung lượng: SSD có dung lượng lưu trữ ít hơn, tuy nhiên nó cũng đang được cải tiến để có thể lưu trữ nhiều dữ liệu hơn. Ổ cứng HDD có thể lưu trữ nhiều dữ liệu hơn so với ổ cứng SSD. 
Giá thành:  Giá thành của ổ cứng SSD cao hơn so với ổ cứng HDD, có thể gấp đôi hoặc gấp ba lần so với HDD. Giá thành rẻ hơn

Nên chọn mua ổ cứng SSD hay HDD?

Khi đã giải đáp được sự khác biệt giữa ổ cứng SSD và HDD là gì, bạn sẽ hiểu việc chọn mua ổ cứng cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tốc độ, độ bền, dung lượng và giá thành. Nếu bạn cần máy tính có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh, ổ cứng SSD là lựa chọn tốt nhất vì tốc độ đọc/ghi nhanh hơn nhiều so với ổ cứng HDD. Nếu bạn cần lưu trữ nhiều dữ liệu hoặc tiết kiệm chi phí, ổ cứng HDD có dung lượng lớn và giá thành thấp hơn.

Trong trường hợp bạn muốn sử dụng cả hai loại ổ cứng, bạn có thể cân nhắc sử dụng ổ cứng SSD để cài đặt hệ điều hành và các ứng dụng. Còn bạn sẽ lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng HDD.

sự khác biệt giữa ổ cứng SSD và HDD là gì
Sự khác biệt giữa ổ cứng SSD và HDD là gì

Game thủ nên lựa chọn loại ổ cứng nào? Ổ cứng SSD hay HDD?

Nếu bạn là một game thủ, tốc độ của ổ cứng sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game của bạn. Như Gaming X Computer đã giải đáp sự khác biệt giữa ổ cứng SSD và HDD bên trên, dễ thấy rằng, tốc độ đọc/ghi dữ liệu của ổ cứng SSD sẽ đem lại hiệu quả cao hơn so với ổ cứng HDD.

Các trò chơi hiện đại thường có dung lượng lớn và cần tốc độ đọc/ghi dữ liệu cao để truy xuất tài nguyên game nhanh chóng. Vì vậy, một ổ cứng SSD có thể giúp tăng tốc độ tải game và giảm thời gian chờ đợi trong game.

sự khác biệt giữa ổ cứng SSD và HDD là gì
Game thủ nên chọn mua ổ cứng SSD

Ngoài ra, game thủ thường sử dụng các ứng dụng khác như phần mềm ghi hình hoặc phần mềm stream game để chia sẻ trực tuyến. Ổ cứng SSD có tốc độ đọc/ghi nhanh hơn, sẽ giúp các ứng dụng này hoạt động tốt hơn và không ảnh hưởng đến hiệu suất chơi game của bạn.

Trên đây, Gaming X Computer đã giải đáp sự khác biệt giữa ổ cứng SSD và HDD là gì. Bạn nên hiểu rõ các yếu tố để đưa ra quyết định sáng suốt nhất khi mua ổ cứng nhé! Nếu chưa biết chọn ổ cứng nào, bạn có thể liên hệ với Gaming X Computer để được tư vấn và mua loại ổ cứng phù hợp nhất với máy tính của mình.

Còn nếu muốn trải nghiệm thử cảm giác làm game thủ và đến với thế giới game hấp dẫn, thú vị, hãy ghé ngay Gaming X – chuỗi Cyber Game hàng đầu hiện nay tại các địa chỉ sau:

Gaming X PC Store (Làm việc từ 08:30 – 19:00)

Địa chỉ: Số 18A ngõ 165 Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hệ thống Gaming X Cyber Game (Làm việc từ 9h00 – 19h00)

🏢 Gaming X 139 – Tầng 3B CTM Complex 139 Cầu Giấy

🏠 Gaming X 123 – 123 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy

🏫 Gaming X Thành Công – Tầng 1 TT A6A Thành Công, Ba Đình

🏦 Gaming X Số 5 Trần Đại Nghĩa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *