Đóng cửa vì dịch gần 1 năm, chủ chuỗi phòng máy lớn tại Hà Nội ngậm ngùi: Không nghĩ Gaming X đã trụ được lâu đến vậy!

Đóng cửa vì dịch gần 1 năm, chủ chuỗi phòng máy lớn tại Hà Nội ngậm ngùi: Không nghĩ Gaming X đã trụ được lâu đến vậy!

Đóng cửa vì dịch gần 1 năm, chủ chuỗi phòng máy lớn tại Hà Nội ngậm ngùi: Không nghĩ Gaming X đã trụ được lâu đến vậy!
Đóng cửa vì dịch gần 1 năm, chủ chuỗi phòng máy lớn tại Hà Nội ngậm ngùi: Không nghĩ Gaming X đã trụ được lâu đến vậy!

Trong khi số đông các hệ thống cyber khác đã đóng cửa hẳn hoặc chỉ duy trì tối thiểu một cơ sở, thì Gaming X vẫn đang trụ vững tới thời điểm hiện tại, chờ đợi ngày được “thả cửa”.

Từ 0 giờ ngày 08/04/2022, công văn từ UBND TP. Hà Nội được đưa ra đã chính thức cho phép các cửa hàng kinh doanh doanh trò chơi điện tử, Internet tại địa bàn thủ đô mở cửa trở lại. Đây là tin vui đối với không chỉ cộng đồng anh em game thủ mà còn là tín hiệu tích cực đối với cả những chủ phòng máy sau gần một năm ngưng hoạt động.

Trong quãng thời gian gần một năm đóng cửa vì những đợt dịch COVID căng thẳng, nhiều hệ thống phòng nét, cyber lớn đã không cầm cự nổi và lần lượt đóng cửa nhiều cơ sở thì hệ thống Gaming X, chuỗi phòng máy ra đời cuối năm 2017 lại đang là hệ thống kinh doanh trò chơi điện tử có số lượng cơ sở nhiều nhất tại Hà Nội, mặc cho đợt dịch đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động kinh doanh của hệ thống này.

Rất may mắn có dịp trò chuyện với anh Nguyễn Mạnh Tuấn, hiện anh là quản lý của chuỗi phòng máy Gaming X để hỏi về những khó khăn và thách thức khi kinh doanh loại hình dịch vụ trò chơi điện tử trong mùa dịch.

Hiện tại hệ thống Gaming X còn bao nhiêu cơ sở? Và đợt dịch vừa qua Gaming X cybercafe đã phải đóng cửa cơ sở nào chưa?

Tính tới thời điểm hiện tại, mình vẫn còn duy trì 4 cơ chính tại địa chỉ đường Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Thành Công và Trương Định. Đợt dịch vừa qua đã khiến mình phải đóng cửa cơ sở tại Cổ Nhuế. Cơ sở này mình mới chỉ mở được hơn một năm thì phải đóng cửa gần một năm, kể từ đợt dịch căng thẳng tháng 4 năm ngoái, cầm cự không nổi nên phải trả mặt bằng và thanh lý dàn máy.

Gaming X 521 Co Nhue Closed

Đợt dịch kéo dài khiến UBND thành phố Hà Nội đưa ra quy định đóng cửa các hàng quán, đặc biệt là loại hình dịch vụ quán nét, cybercafe. Gaming X đã gặp phải những khó khăn gì và đã làm thế nào để duy trì cả hệ thống cho đến thời điểm hiện tại?

Đợt dịch lần này mình không lường trước được sẽ kéo dài đến như thế. Nếu tính từ ngày bắt đầu đóng cửa là 30/4/2021, thì tới thời điểm hiện tại, chỉ thiếu hơn 20 ngày nữa là nghỉ tròn một năm.

Về yếu tố tài chính, Gaming X có được BQL tòa nhà, chủ nhà hỗ trợ chi phí mặt bằng một phần, tuy nhiên với số lượng cơ sở nhiều như thế thì việc quản lý cũng cực kỳ vất vả. Bản thân mình vẫn còn quỹ duy trì nhưng theo thời gian cũng dần cạn kiệt không thể cầm cự lâu hơn được nữa. Ngoài tiền chi phí mặt bằng còn nhiều chi phí khác phát sinh theo như: trả tiền lương nhân viên, tiền điện bật máy duy trì, tiền nước, tiền dịch vụ tòa nhà và cả tiền bảo trì máy móc khác…

Mình không nghĩ mình trụ được lâu đến như thế. Nhưng mọi thứ cũng đã qua rồi và kể từ hôm nay mình đã bắt đầu hoạt động trở lại.
Mình không nghĩ Gaming X trụ được lâu đến như thế. Nhưng mọi thứ đã qua rồi và kể từ hôm nay hệ thống Gaming X cũng đã bắt đầu hoạt động trở lại.

 

Tại cơ sở Cổ Nhuế, mình có thanh lý bớt dàn máy cho anh em game thủ có nhu cầu để duy trì một số cơ sở chủ chốt (như cơ sở tại Cầu Giấy).

 

Chuỗi phòng máy Gaming X đã có những chuẩn bị gì cho ngày hoạt động chính thức, ví dụ như các chương trình khuyến mãi, giảm giá giờ chơi..?

Chắc chắn là có rồi! Nhưng hiện tại máy móc sau 1 năm không hoạt động thì phát sinh nhiều máy lỗi, nhân viên cũ của Gaming X cũng đã nghỉ khá nhiều nên mình coi như bắt tay làm lại từ đầu. Quan điểm của Gaming X là sẽ tung ra các chương trình khuyến mãi là để tri ân, cảm ơn khách hàng cũ đã gắn bó với chúng mình và thêm kéo các khách hàng mới qua trải nghiệm dịch vụ tại các cơ sở của Gaming X. Do đó máy móc, cơ sở vật chất và dịch vụ phải thật tốt mới dám nghĩ đến việc triển khai event.

phong van chu phong net gaming x duy tri cyber sau dich 5
Gaming X sẽ chuẩn bị máy móc, cơ sở vật chất và dịch vụ phải thật tốt mới dám nghĩ đến việc triển khai event.

Đối với hệ thống cyber luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu như Gaming X thì đây là điều bắt buộc. Chính vì vậy có một vài cơ sở Gaming X chưa thể mở cửa đón khách ngay trong ngày 08/04 được mà phải mất thời gian từ 1 tới 2 tuần để chuẩn bị chu đáo, kỹ càng nhất.

Sau đợt dịch, chắc chắn nhiều anh em đã mua PC gaming về nhà chơi. Gaming X có lường trước việc trong đợt tới số lượng anh em game thủ sẽ giảm đi không và ảnh hưởng tới hoạt động của quán nét không?

Điều này BQL Gaming X cũng đã lường trước. Đợt dịch vừa qua kéo dài đã khiến nhiều khách hàng tự build máy ở nhà để chơi. Ngoài ra, thói quen người tiêu dùng cũng thay đổi khi nhiều người chuyển qua chơi game trên điện thoại nhiều hơn là trên PC. Thêm nữa học sinh, sinh viên vẫn còn đang học online nhiều nên chắc chắn cũng sẽ ảnh hưởng một phần. Nhưng có một điều song song với đó là nhiều quán game cũng nghỉ hẳn nên nguồn cung cũng giảm. Còn thực tế khách giảm nhiều hay ít thì vẫn phải chờ lúc hoạt động lại một vài ngày thì BQL Gaming X mới nắm rõ để đánh giá được tình hình.

phong van chu phong net gaming x duy tri cyber sau dich 3

Thực tế cho thấy đợt dịch vừa rồi số lượng các phòng máy lớn đã giảm, thậm chí nhiều cơ sở đã đóng cửa hoàn toàn, trong khi đó các quán nét quy mô nhỏ còn bám trụ được nhiều hơn. BQL Gaming X có suy nghĩ gì về điều này?

Mình nghĩ những quán net quy mô nhỏ họ có mức chi phí thuê mặt bằng thấp hơn, nên trụ lại qua dịch nhiều hơn là điều tất nhiên. Còn đối với các quán lớn mức chi phí hàng tháng rất nhiều. Ngoài ra, có nhiều quán chuyển đổi mô hình kinh doanh từ game sang cung cấp dịch vụ khác như bi-a, bởi trong lúc dịch COVID cấm hàng loạt các ngành dịch vụ như karaoke, game, thì bi-a vẫn là ngành nghề được phép kinh doanh nên giới trẻ đổ xô đi chơi bi-a rất nhiều.

Số lượng net nhỏ thực tế mình biết còn hoạt động cũng không nhiều, nhưng được cái làm lại rất nhanh vì chi phí setup không quá lớn.

Chắc chắn nếu dịch bệnh diễn biến theo chiều hướng tốt lên, kinh tế phục hồi thì nhiều phòng cyber lớn sẽ lại xuất hiện.

Hình ảnh các giải đấu đã được tổ chức trở lại tại Gaming X
Hình ảnh trao giải các giải đấu đã được tổ chức trở lại tại Gaming X

Về vấn đề có nên mở quán cyber trong năm nay, mình nghĩ sẽ vẫn phụ thuộc lượng khách thực tế và tuỳ vào khu vực mỗi khác nhau. Còn bài toán làm hay không thì các bạn cần khảo sát thị trường tại khu vực mà các bạn định mở cụ thể như nào rồi mới đưa ra quyết định chính thức. Về vấn đề mở phòng nét mới thì Gaming X đã có sẵn nhiều kinh nghiệm tìm và đánh giá mặt bằng, kinh nghiệm xây dựng phòng máy mới.. nếu bất cứ ai cần tham khảo thì Gaming X luôn sẵn sàng để chia sẻ cùng các bạn để hướng tới tạo nên một cộng đồng phòng máy với chất lượng cao để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn.

Và giá VGA mình nghĩ trong thời gian ngắn sẽ không thể giảm mạnh được, chỉ trừ khi các VGA không còn đào được ETH nữa thì lúc đó thị trường đón nhận một luồng xả VGA mạnh mẽ hơn rất nhiều lần so với đợt 2018. Tất nhiên đây cũng là điều mình mong chờ để cho anh em game thủ có cơ hội được trải nghiệm các dòng VGA mới mạnh mẽ hơn!

Nguồn: GenK

Để nhận tư vấn kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật mở quán nét của riêng mình, hãy liên hệ chúng tôi

📧 [email protected] – 0944385885
📧 [email protected] – 0983281709
🎁 Like page Gaming X và vào ngay Gaming X Group để tìm xem Gaming X có quán nét gần đây không nha…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *